Bí kíp đầu tư Bitcoin thành công

bởi Truc Thanh

Tổng thời gian trong thị trường quan trọng hơn thời điểm vào thị trường

 

Ken Fisher, người sáng lập Fisher Investments, đã viết một bài phân tích trên tờ báo USA Today về tầm quan trọng của tổng thời gian trong thị trường, so với việc cố gắng tính toán thời điểm thích hợp để vào thị trường.

Đầu tư và chỉ thấy thị trường tăng mà không cần phải trải qua thời gian thị trường xuống là điều tưởng tượng của nhiều người. Ai mà không muốn bỏ qua các thời điểm khó khăn như đầu năm 2022 và 2018, cuối năm 2015 hoặc nguyên năm 2008?

Nhưng điều đó là không thể. Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất cũng có thể sai một phần ba dự đoán của mình.

Nhưng không sao: Bạn không cần tính chính xác thời gian để có thể kiếm được lợi nhuận từ đầu tư vì tổng thời gian trên thị trường quan trọng hơn lựa chọn thời điểm ra vào thị trường, vì bạn có thể đoán sai thời điểm.

Hãy xem xét ba ví dụ bên dưới của 3 người, Andrew, Ben và Charlie, mỗi người có 10K USD mỗi năm để đầu tư vào chứng khoán Hoa Kỳ từ 1977 đến 2018 – khoảng thời gian này bao gồm bull market (thị trường tăng) và bear (thị trường giảm) market.

Cá 3 người này mua chỉ số SP500, đại diện cho chứng khoán Hoa Kỳ.

Andrew (thiên tài) với kỷ năng thiên phú, có thể chính xác bắt đáy hàng năm và kiếm được % hoàn hảo mỗi năm.

Ben (xui xẻo) là một người kém may mắn, đầu tư đúng đỉnh của mỗi năm, bỏ lỡ nhiều lợi nhuận.

Charlie (bình thường) là một người thông minh, biết mình không có khả năng đoán đỉnh bắt đáy, và quyết định đầu tư vào ngày đầu tiên của mỗi năm.

Tua nhanh đến tháng 6 năm 2018…tổng số tiền đầu tư của mỗi người là $410K USD

Andrew (thiên tài) với tư duy bắt đấy đã kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 11,4%, có 8,2 triệu USD.

Charlie (bình thường) cũng rất tốt, với lợi nhuận trung bình hàng năm là 11,1% và có 7,8 triệu USD

Ben (xui xẻo) mua đúng đỉnh của mỗi năm vẫn có lợi nhuận trung bình hàng năm là 10,8% và có 6,7 triệu USD. Tuy không tệ nhưng so với Charlie, một người bình thường chỉ biết mua ngày đầu tiên của mỗi năm, thì lại thua xa – cái giá của đoán sai thời điểm.

Ví dụ này cho chúng ta thấy được là chỉ cần chọn đúng tài sản và nhẫn nại trung bình giá thì thời gian là lợi thế lớn nhất của nhà đầu tư.

Đương nhiên, ai cũng muốn là Andrew thiên tài, nhưng là điều không thể. Khi bạn cố gắng trở thành Andrew thiền tài thì bạn cũng tăng nguy cơ trở thành Ben xui xẻo – hoặc tệ hơn. Càng phức tạp hoá đầu tư thì càng có nhiều khả năng phạm lỗi.

Tâm lý chung là mọi người điều fomo mua khi giá tăng, và tháo chạy khi giá giảm. Bạn có fomo khi BTC về $3K USD năm 2018 không? Hay $5K USD tháng 3 năm 2020? Cũng như biết bao nhiêu người tháo chạy năm 2008 khi giá cổ phiếu xuống, mấy ai dám mua. Sự thật là khi ai cũng tháo chạy lại là thời điểm tốt để mua, nhưng con người thường hay làm ngược lại. Khi giá tăng là lúc mọi người vui lên, không khí nhộn nhịp, ai ai cũng muốn mua, nhưng đó thường là gần đỉnh. Cho nên, nhiều người bạn gặp đang đu đỉnh vì phần lớn là họ vào khi thị trường đang hưng phấn, chứ không phải lúc đang ảm đạm.

Nhưng tổng thời gian sẽ cho các bạn cơ hội tốt hơn là tính toán thời gian ra vào thị trường, tại sao?

Hãy xem xét 2 vi dụ nữa, David và Eddie.

David đầu tư $10K USD vào cổ phiếu Hoa Kỳ mỗi năm, bắt đầu từ năm 1977. Giống như Ben xui xẻo, David cứ luôn mua ở mức cao nhất thị trường hàng năm. Sau đó, David ngừng đầu tư sau 10 năm và tiếp tục giữa khoảng đầu tư S&P 500 của mình.

Trong khi đó, Eddie thì muốn hưởng thụ nên trì hoãn đầu tư 10 năm, mãi đến năm 1987 mới bắt đầu đầu tư $10K USD mỗi năm. Tuy nhiên, Eddie giống như Andrew thiên tài, có thể bắt đúng đáy hàng năm, và không giống như David, Andrew tiếp tục thêm $10K USD mỗi năm cho đến năm 2018. Các bạn nghĩ kết quả sẽ ra sao?

Lịch sử cho thấy là cho dù David kém may mắn hơn, đầu tư ít tiền hơn nhưng David đã biến $100K USD của mình thành $216.576 USD sau 10 năm, lúc mà Eddie đầu tư $10K USD đầu tiên của mình. David khởi đầu sớm hơn và vào tháng 6 năm 2018, David có hơn $5 triệu USD trong khi Eddie chỉ có khoảng 2,1 triệu USD. Sự tăng trưởng theo thời gian và quy luật lãi kép đã giúp David kém may mắn có lợi nhuận cao hơn gấp đôi Eddie thiên tài nhưng lại trì hoãn đầu tư.

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ là Eddie? Nhưng sự thật là nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ cổ phiếu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và tránh xa đầu tư trong nhiều năm, cũng như nhiều người đã rời bỏ crypto năm 2018, và nhiều người vẫn chưa quay trở lại, làm uổng phí nhiều thời gian.

Tuy nhiên, kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2009 đên năm 2018, trong vòng 10 năm, chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng 419%. Nếu bạn đu đỉnh năm 2008 thì đến năm 2018, vẫn tăng 132%. Điều này cho thấy bạn không cần phải là một thiên tài đầu tư để có thể kiếm được lợi nhuận.

Hãy nhớ những ví dụ này vào lần tới khi thị trường ảm đạm và bạn muốn rời bỏ – hoặc lần tiếp theo khi bạn có tiền mặt mà bạn đang chờ để đầu tư.

Source: Ken Fisher: Time In The Market Beats Timing The Market – Almost Always

Có 03 cơ hội ở Holy Network để tiến đến 1 triệu đô la (đều tự giữ Vốn):
1. Siêu mạo hiểm
2. An toàn
3. Siêu an toàn 100%
✅Min: 1000 USD
✅VIP: 22000 USD – Max vô cực
Tham gia ngay vào group Đầu tư xuất chúng:https://zalo.me/g/nnszib788

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon