Blockchain & Toàn Cầu Hóa

bởi Truc Thanh

Sự ra đời của công nghệ blockchain và sự thích ứng nhanh chóng của nó đã khiến nhiều người choáng váng, nhiều CEO, nhà đầu tư, doanh nhân và chuyên gia tài chính nổi tiếng thường nói về nó, rằng nó sẽ thay đổi cách chúng ta tiến hành các hoạt động tài chính hàng ngày.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét trong công nghệ blockchain là làm thế nào công nghệ đang còn mới mẻ này có thể giúp cải thiện tình trạng toàn cầu hóa – tức là quá trình tương tác và hội nhập của mọi người, các công ty và chính phủ trên toàn thế giới với nhau.

Làm thế nào các giao dịch tiền điện tử có thể cải thiện vấn đề toàn cầu hóa
Một trong những điều quan trọng nhất trong nền kinh tế toàn cầu là sự chuyển động của hàng hóa và dịch vụ. Tiền tệ được sử dụng để tạo thuận lợi cho các hoạt động này, nhưng các vấn đề như tỷ lệ lạm phát và tình trạng thao túng tiền tệ đang khiến nhiều người lo lắng về tính hợp lệ của các loại tiền tệ truyền thống.

Đặc tính không thay đổi có thể làm cho tiền điện tử trở thành công cụ phù hợp tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và dịch vụ. Mặc dù một số quan chức chính phủ cho rằng tốc độ và sự tắc nghẽn mạng chính là rào cản cản trở nó được thông qua như một công cụ cho toàn cầu hóa, cho đến hiện tại rất nhiều dự án đã bắt đầu bác bỏ những giả định này. Điều này đang làm cho tiền điện tử trở thành một công cụ toàn cầu hóa mà mọi người có thể tin tưởng.

Tác động từ hoạt động chuyển tiền quốc tế
Hiện tại, chuyển tiền hầu hết được thực hiện bởi các ngân hàng, vốn tính phí bổ sung cho việc xử lý các giao dịch. Phí ngân hàng cao trong việc chuyển khoản quốc tế không phải là vấn đề mới. Thời gian cần thiết cho hoạt động này có thể mất đến vài ngày, hay tùy thuộc vào độ phức tạp của nó. Chuyển đổi trực tuyến tiền điện tử thông qua trao đổi tiền điện tử là một quá trình đơn giản hơn rất nhiều, và đòi hỏi có chi phí thấp. Đây là lý do tại sao người lao động nước ngoài đang ngày càng tin tưởng hơn vào Bitcoin (BTC) như một phương tiện thuận tiện và ít tốn kém hơn để gửi tiền về cho gia đình họ.

Việc trao đổi tiền điện tử có thể giúp toàn cầu hóa?
Chúng ta không thể nói về vấn đề toàn cầu hóa thông qua tiền điện tử mà lại không nói qua về việc trao đổi tiền điện tử. Cointelegraph đã ra một báo cáo trước đó rằng có 10 tỷ đô la Bitcoin hiện đang được lưu trữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Sàn trao đổi tiền điện tử được nhiều người dùng tiền điện tử coi là công cụ cho các giao dịch xuyên biên giới và chuyển đổi tiền tệ.

Sàn trao đổi tiền điện tử nên ngăn cản sự phát triển của các dự án không làm tăng giá trị cũng như không giúp các dự án đó phát triển. Làm thế nào ư? Bằng cách tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi thêm mã thông báo của dự án vào danh sách của họ. Vì nếu nó không thể tham gia trao đổi, về cơ bản dự án đó đã chết – hoặc nếu không, nó chỉ có thể phục vụ nhu như nhu cầu nội bộ của dự án đó.

Làm thế nào blockchain có thể đóng góp vào quá trình toàn cầu hóa kinh doanh?
Toàn cầu hóa đang mở ra với tốc độ chóng mặt do dòng chảy của thông tin trong thời đại kỹ thuật số. Công ty phân tích McKinsey & Company gần đây đã công bố một báo cáo trong đó nói rằng “dòng chảy kỹ thuật số – thực tế không tồn tại 15 năm trước – hiện đang tác động lớn hơn đến việc tăng trưởng GDP.”

Những thông tin không bị giới hạn bởi biên giới hoặc chính sách quốc gia và điều này có thể thấy rõ nhất thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain phi tập trung. Khía cạnh khó khăn nhất trong việc quản lý chuyển tiền xuyên biên giới là đảm bảo tuân thủ khuôn khổ pháp lý của các quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia có bộ quy tắc, mã số thuế và các quy phạm pháp lý khác gây khó khăn cho việc kinh doanh giữa các quốc gia khác nhau. Công nghệ Blockchain, về bản chất, không bị ràng buộc với bất kỳ quốc gia nào: Nó là công nghệ ngang hàng, việc chuyển giao tài sản trên blockchain có thể được quản lý tự do xuyên biên giới.

Sự phát triển của công nghệ blockchain cho phép các doanh nghiệp nhỏ tạo ra các công ty quốc tế. Trên thực tế, blockchain xóa bỏ ranh giới giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ, mang lại nhiều cơ hội thu hút nguồn vốn từ cộng đồng toàn cầu.

(Nguồn:cointelegraph)

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon