Charlie Munger – Triết lý đầu tư đáng nể nhà đầu tư cần biết

bởi Truc Thanh

 

 

Có lẽ ai cũng trong chúng ta cũng đã biết đến huyền thoại đầu tư Warren Buffett và khi nhắc đến Buffet không thể không nhắc đến cố vấn hỗ trợ đắc lực của ông trong công việc đầu tư – Charlie Munger.

Charlie Munger là ai?

Charles Thomas Munger, một người đàn ông 97 tuổi, được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới – Berkshire Hathaway Inc. Ông nổi tiếng với vai trò lâu dài là cánh tay phải của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới – Warren Buffett.

Charlie Munger – Cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett

Ông là người đứng sau thành công của Berkshire Hathaway, như Warren Buffett thường ca ngợi. Hành trình cuộc đời của ông đầy bất ổn và bi kịch nhưng sự bền bỉ, gan dạ và khả năng chiến đấu trở lại và vượt lên phía trước đã biến ông trở thành một trong những huyền thoại đầu tư mang tính biểu tượng nhất trong thế giới ngày nay.

Nhưng Charlie Munger đã gặp Warren Buffet như thế nào và quan trọng nhất là cuộc sống của ông trước khi gia nhập Berkshire như thế nào? Hãy cùng bắt đầu nào!

 

 

Cuộc đời và tiểu sử Charlie Munger

Charlie Munger sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924 tại Omaha, Nebraska, lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ. Khi còn nhỏ, Munger là một cậu bé nghịch ngợm nhưng rất thông minh và hoạt bát. Ấn tượng của cậu trong lòng mọi người là một đứa trẻ lanh lợi với điệu cười rộng miệng đặc trưng.

 

 

Munger từ khi còn nhỏ đã rất siêng học và ngay khi ông đăng ký vào Đại học Michigan thì Trân Châu Cảng đã bị tấn công. Khi Hoa Kỳ tuyên chiến, ông bỏ học để nhập ngũ vào Lực lượng Không quân Lục quân Hoa Kỳ. Sau đó, Munger trở thành một sĩ quan, đóng quân đến Alaska và trong khi huấn luyện đã gặp Nancy Huggins. Hai người bắt đầu hẹn hò và kết hôn ngay sau đó. Năm tháng dần trôi đi cùng với cái chết, sự tàn phá và sự điên cuồng của chiến tranh.

Nỗi đau mất mát người thân

Khi chiến tranh kết thúc, Charlie đã tận dụng hoàn thành chương trình trước đại học và ghi danh vào các khóa học cao học nâng cao tại Caltech. Khi đã đủ tự tin, ông ghi danh vào Trường Luật Harvard và tốt nghiệp bằng xuất sắc.

Sau 8 năm chung sống với vợ và có 3 đứa con, cuộc hôn nhân của ông kết thúc. Ly hôn đã gây ra một sự kỳ thị xã hội rất lớn vào thời điểm đó và đó là đòn giáng đầu tiên đối với Munger. Vợ cũ ông gần như chiếm đoạt tất cả mọi thứ sau ly hôn, kể cả nhà cửa. Charlie trở nên nghèo khó, chật vật nuôi 3 con nhỏ.

Cuộc sống vẫn tiếp tục thử thách ông nhiều hơn nữa, một năm sau, cậu con trai 8 tuổi Teddy mắc bệnh ung thư máu. Charlie trả tiền túi cho mọi thứ vì không có bảo hiểm y tế. Mỗi ngày anh đều đưa Teddy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đồng thời chăm sóc hai đứa con còn lại và hành nghề luật sư. Dù đã tìm mọi cách cứu chữa, nhưng Charlie tan nát cõi lòng vẫn phải chứng kiến con trai lìa xa. Teddy qua đời khi mới 9 tuổi khiến Charlie muốn gục ngã.

 

Charlie Munger và người vợ hiện tại

 

Ở giai đoạn này của cuộc đời với tất cả mọi thứ đang chống lại ông – một cuộc hôn nhân thất bại, tài chính đổ vỡ, mất đi đứa con trai của mình nhưng không chấp nhận chịu thua số phận, Charlie vẫn nỗ lực cố gắng. Chẳng bao lâu, ông tái hôn với Nancy Barry, người cũng đã từng ly dị. Ông đã vun đắp và mọi thứ bắt đầu tiến triển hơn. Điều đó không kéo dài quá lâu khi cha ông qua đời, Charlie phải trở về nhà ở Nebraska để hỗ trợ gia đình vượt qua thời gian thử thách. Sau chuyến về quê, Munger quyết định nghỉ việc để mở công ty luật riêng mang tên Munger, Tolles & Olson LLP.

Nhưng rồi ông nhận ra rằng chỉ với công ty luật sẽ không thể giúp ông giàu có được. Vì vậy ông bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác để nâng cao thu nhập.

Cuộc gặp gỡ định mệnh với Warren Buffett

Trong khoảng thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Khi đó, một người góp vốn vào quỹ Buffett do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha.

Họ nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết với nhau. Chính Buffett là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì nghĩ rằng như vậy phí phạm tài năng và Munger cũng không phản đối ý kiến đó. Cũng trong những cuộc trò chuyện với Buffett, Munger đã thể hiện sự hứng thú của mình trong lĩnh vực đầu tư.

 

Cuối cùng, sau nhiều tác động, ông đã thành lập quỹ Wheeler, Munger & Co vào năm 1962, với trụ sở đặt tại một văn phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương. Các khoản đầu tư của ông không diễn ra như mong đợi và ông phải đối mặt với hai năm thua lỗ nặng.

Sau khi công ty lỗ lũy kế 32% vào năm 1973 và 31% vào năm 1974, ông buộc phải thu hồi vốn vào năm 1976. Cũng trong năm đó, ở tuổi 52, ông bị đục thủy tinh thể. Cuộc phẫu thuật thất bại khiến ông bị mù một bên mắt và gây ra các biến chứng tương tự như ung thư. Đôi mắt mù đau nhói đến mức ông không thể đứng dậy được. Tuyệt vọng để kết thúc nó, Charlie yêu cầu bác sĩ cắt bỏ toàn bộ mắt của mình.

Không để bệnh tật hạ gục, ông vẫn tiếp tục trở lại đầu tư. Lần này khi bắt đầu, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, ông bình tĩnh, cẩn thận và chấp nhận rủi ro có tính toán trước. Trong suốt thời gian này, tình bạn của ông với Warren Buffet vẫn tiếp tục. Một cách chậm rãi nhưng đều đặn Charlie đã thành thạo các kỹ năng đầu tư của mình đến mức được bổ nhiệm ông ấy trở thành cố vấn đầu tư của huyền thoại Warren Buffet.

Năm 1978, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, nơi ông và Buffett đã làm việc cùng nhau kể từ đó. Ông thường được coi là cánh tay phải của Buffett. Bản thân Buffett cũng coi ông như một người bạn đời của mình.

Từ năm 1984 đến năm 2011, ông là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Tập đoàn Tài chính Wesco, hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway. Ngoài ra ông còn là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway và là chủ tịch của Daily Journal Corporation, giám đốc của Costco Corporation.

 

Triết lý đầu tư từ Charlie Munger

1. Kết hợp sự kiên nhẫn cao độ với sự quyết đoán cao độ

Charlie Munger tin rằng một số quyết định tạo nên sự khác biệt lớn. Tại một buổi phỏng vấn, ông chia sẻ:

“Các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không đến quá thường xuyên và sẽ không kéo dài quá lâu, vì vậy bạn phải sẵn sàng hành động.”

Cần quyết đoán khi đứng trước nhiều sự lựa chọn

Thế giới đầy rẫy những người chơi dại dột và nóng vội, điều đó sẽ khiến họ thua thiệt hơn những nhà đầu tư kiên nhẫn. Bên cạnh đó, cũng có một vài trường hợp cơ hội xảy đến nhanh chóng và buộc bạn phải ra quyết định nhanh chóng. Charlie khuyên rằng hãy nên kết hợp cả 2 yếu tố này, hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội và khi nó xuất hiện hãy quyết đoán nắm bắt.

 

2. Luôn học hỏi kiến thức về đầu tư

“Ai không ngừng học hỏi, sẽ không ngừng vươn lên trong cuộc sống.”

Câu nói trên là một trong những câu nói truyền cảm hứng của Charlie. Ông luôn tâm niệm phải luôn học hỏi để vươn lên trong cuộc sống. Ông chia sẻ:

“Tôi liên tục thấy những người vươn lên trong cuộc sống không phải là người thông minh nhất, thậm chí đôi khi không phải là người siêng năng nhất, nhưng họ sẽ là những cỗ máy luôn học hỏi.”

Munger là một người ham học hỏi và cách ông tiếp cận nguồn tri thức là thông qua sách. Khi mới tập tành đầu tư, Munger cũng đã trải qua thất bại nhưng ông đã không nản lòng và tiếp tục học hỏi. Ông ấy dành phần lớn thời gian trong ngày để đọc và suy nghĩ, đồng thời củng cố và mở rộng các mô hình tinh thần của mình trên nhiều lĩnh vực học thuật.

Bằng cách tích lũy kiến ​​thức của mình trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, Munger đã xây dựng một nền tảng trí tuệ đáng kinh ngạc để từ đó rút ra khi đánh giá các khoản đầu tư. Hãy dành mỗi ngày để học hỏi và cố gắng trở nên thông thái hơn một chút so với khi thức dậy.

3. Đừng quá mạo hiểm trong đầu tư

Cũng giống như Warren Buffet, Charlie Munger sẽ chú ý đến hiệu suất đầu tư trong dài hạn hơn là lợi nhuận tức thời. Khi mới bắt đầu bước vào con đường đầu tư, Charlie Munger sử dụng rất nhiều đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu. Việc sử dụng đòn bẩy có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng kể nhưng đi kèm với đó cũng ẩn chứa rủi ro rất cao.

Sau nhiều lần thua lỗ, ông nhận ra cần phải tránh việc sử dụng đòn bẩy quá lớn cũng như vay mượn để đầu tư, bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ nhàn rỗi của bản thân và kiên nhẫn trong lâu dài thì hiệu suất lợi nhuận cũng sẽ không thua kém bất kỳ ai.

Những câu nói nổi tiếng của Charlie Munger

Bên cạnh những triết lý đầu tư, Charlie Munger còn chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng đến mọi người:

“Bạn không cần phải xuất sắc, chỉ cần khôn ngoan hơn một chút so với những người khác và phải duy trì điều đó trong một thời gian dài.”

“Số tiền lợi nhuận lớn không nằm ở việc mua và bán, mà nằm ở sự chờ đợi.”

“Đôi khi con người tính toán quá nhiều nhưng lại suy nghĩ quá ít.”

“Nếu bạn tiếp tục học hỏi mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ có một lợi thế rất lớn.

“Các khoản nợ vẫn sẽ ở đó cho dù bạn có để tâm hay không. Hãy chú ý xây dựng tài sản của bạn thay vì tập trung vào các khoản nợ, để có thể độc lập tài chính và sống thoải mái.”

Charlie Munger đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người

“Đừng sa đà vào sự tự thương hại bản thân vì nó không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào. Nói chung, những điều như đố kỵ, oán giận, trả thù và tự thương hại là những kiểu suy nghĩ tai hại cần tránh.”

“Thừa nhận những gì bạn không biết là sự sáng suốt của khôn ngoan.”

“Hãy sống trong mức thu nhập của bạn kiếm được và cố gắng tiết kiệm để bạn có thể đầu tư. Học những gì bạn cần học. ”

“Hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể làm. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ làm điều đó, hãy nỗ lực hoàn thành nó. Không ai quan tâm đến một cái cớ nếu bạn thất bại.”

“Tất cả các hoạt động đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị, thu được nhiều hơn số tiền bạn đang trả. Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu mà bạn nhắm đến.”

Kết luận

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả trợ lý đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffet – Charlie Munger cũng như cuộc đời nhiều khó khăn nhưng vẫn kiên cường vượt qua đến từ ông. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon