Đào Bitcoin trở thành ngành kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất hành tinh – Apple, Microsoft, LVMH chạy dài không theo kịp

bởi Truc Thanh

Theo tính toán của Fortune, lợi nhuận của toàn ngành khai thác Bitcoin hiện ở mức 55%, cá biệt có những trang trại đạt lợi nhuận trên 70%.

 

Bạn có tin là khai thác Bitcoin tạo ra doanh thu ngang với nhiều ngành khai thác lâu đời là đào vàng hoặc bạc không? Ngay lúc này, ngành khai thác “không chính thống” này đang được xếp hạng là ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất hành tinh.

Những người điều này các trang trại đào Bitcoin 24/7 thu được lợi nhuận khổng lồ khi giá Bitcoin tăng lên hơn 60.000 USD vào giữa tháng 4 nhưng giờ đây, lợi nhuận của họ thậm chí còn lớn hơn, ngay cả khi giá Bitcoin đã giảm 1/3. Lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin đã vượt qua những lĩnh vực nổi tiếng béo bở như dược phẩm, hàng xa xỉ và phần mềm.

Cuộc đàn áp gần như triệt để với hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã làm tăn đáng lể lợi nhuận của các công ty khai thác bên ngoài biên giới nước này. Những người “thợ mỏ” tại Quebec, Texas, Kazakhstan và Malaysia đang kiếm về thu nhập khổng lồ. Tuỳ thuộc vào giá điện, chi phí chính và các cỗ máy khác nhau nên mức lợi nhuận không đồng nhất nhưng Fortune đã tính được mức lợi nhuận cơ bản của ngành khai thác Bitcoin trong giai đoạn này.

Ngành công nghiệp Bitcoin lớn thế nào?

Khá dễ để tính ra quy mô tổng thể của ngành khai thác Bitcoin. Các nhà khai thác trên thế giới kiếm được 6,26 coin mỗi 10 phút, tương đương 328.500 đồng mỗi năm. Ở mức giá khoảng 39.000 USD thời điểm đầu tháng 8/2021, quy mô thị trường sẽ là 12,8 tỷ USD/năm. Thợ đào cũng kiếm được phí giao dịch mỗi khi họ mang về một lượng coin mới, dao động từ 5-10%. Sử dụng mức thấp nhất (5%), tổng doanh thu của thị trường sẽ là 13,5 tỷ USD. Con số này vượt qua ngành khai thác vàng và bạc khoảng 5%.

Trước khi các mỏ đào Trung Quốc đóng cửa, nhà kinh tế Alex de Vries của Digiconomist đã tính toán toàn thị trường đã chi 7,2 tỷ USD cho tiền điện. Khi đó, các dàn máy tại Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng Bitcoin toàn cầu nên hiện tại, các nhà khai thác bên ngoài Trung Quốc đang phải trả khoảng 3,6 tỷ USD mỗi năm cho tiền điện.

Việc các nhà khai thác tại Trung Quốc dừng hoạt động chẳng khác nào “phần thưởng” cho phần còn lại của thế giới. Thuật toán của Bitcoin sắp xếp độ khó dựa trên tổng sức mạnh tính toán của toàn hệ thống khai thác. Khi các trang trại ở Trung Quốc dừng hoạt động, độ khó giảm đi một nửa, đồng nghĩa các nhà khai thác khác nhận được gấp đôi doanh thu thường ngày, mà không cần thay đổi bất cứ điểm nào trong cách vận hành.

 

Tức là, thay vì chỉ kiếm được 6,75 tỷ USD/năm như trước đây, họ chiếm toàn bộ miếng bánh trị giá 13,5 tỷ USD, trong khi chi phí lao động, thuê cơ sở, bảo hiểm và chi phí điện là cố định. Chẳng hạn, họ vẫn phải trả 3,5 tỷ USD tiền điện, nhưng doanh thu đã tăng gấp đôi.

Trước “biến cố” tại Trung Quốc, lợi nhuận gộp của họ là 3,1 tỷ USD trên tổng doanh thu 6,7 tỷ USD, tương đương 46%. Giờ đây, họ đang kiếm được 9,8 tỷ USD lợi nhuận gộp, trên doanh thu mới là 13,5 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận là 73% (chỉ trừ tiền điện).

Với các trang trại lớn, lợi nhuận là cực cao

Tất nhiên, các “thợ mỏ” còn gánh vác các chi phí vận hành khác như thuê nhà, chi phí chung cho công ty và hao mòn thiết bị trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, có những trang trại thậm chí vận hành với chi phí cực kỳ khiêm tốn. Chẳng hạn Bitfarms, thành lập vào năm 2017, chạy 100% năng lượng sạch từ thuỷ điện được lấy từ các con sông ở Quebec.

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon