Đồng tiền dại, đồng tiền khôn (P.1)

bởi Truc Thanh

 

Có 1 câu ngạn ngữ nói rằng ” Có đồng tiền dại, có đồng tiền khôn, dẫu cũng chỉ là đồng tiền mà thôi”

Dẫu cũng cùng là đồng tiền nhưng đồng tiền khôn là đồng tiền mang niềm vui, hạnh phúc, thịnh vượng và phúc lạc cho người nắm giữ, cách gọi khác là đồng tiền vui.

Đồng tiền dại là đồng tiền mang đầy oán khí, dùng cho những mục đích huỷ hoại giá trị của con người, làm cho thế giới này xấu đi. Đồng tiền dại dùng cho những việc đen tối, phục vụ những toan tính, âm mưu thủ đoạn để hại người.

Chúng ta tìm hiểu về ý nghĩa đồng tiền khôn thì sẽ thấy được bóng dáng của đồng tiền dại.

 

  1. Giá trị nội tại

Giá trị nội tại lớn nhất của tiền bạc chính là trao cho ta khả năng kiểm soát được thời gian. Cảm xúc kiểm soát được cuộc sống của bản thân sẽ mang lại các cảm xúc tích cực toàn diện trong hành trình hoàn thiện để thể hiện bản thân hoàn hảo.

Tiền khôn cho phép ta tìm kiếm người để làm việc đúng khả năng chuyên môn của họ, thay ta làm những việc ta không đủ năng lượng, đủ thời gian để tập trung tâm sức, trí tuệ của bản thân. Thay vào đó, ta sẽ cống hiến hết sức lực vào những việc ta giỏi, có chuyên môn, có năng khiếu, có đam mê, tạo ra những kết quả tốt đẹp. Và tất cả những điều đó được tưởng thưởng bằng giá trị thông qua đồng tiền ta nhận được sau kết quả lao động. Đồng tiền khôn được sử dụng đúng nơi đúng chỗ là để tạo ra giá trị cho xã hội này. Và những công trình dù bé nhỏ hay lớn lao cũng nên được xây dưng, kiến tạo từ niềm vui, sự sáng tạo, chứ không phải là gò ép hay bắt buộc, làm việc chỉ để cho có mà không chút tâm tư hay trách nhiệm.

Giá trị của đồng tiền khôn khẳng định được năng lực, sự cống hiến của một con người. Nguồn năng lượng từ những công trình, thành quả được xây dựng bằng đúng giá trị sẽ là niềm tự hào cho cả người thực hiện lẫn người sử dụng, được hưởng thành quả, lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp từ chúng.

     2. Đầu tư

Đồng tiền khôn là đồng tiền đi trước nghiêng về mặt đầu tư, đầu tư để mang về khoản lớn hơn, với mọi mặt của đời sống chứ không riêng về tiền bạc vật chất. Đồng tiền khôn đến những nơi có con người vui vẻ, nó nhanh chóng sinh sôi nảy nở.

Đồng tiền khôn đặt vào những ước mơ, khát vọng, hoài bão muốn xây dựng những điều tốt đẹp, những công trình mới mẻ, những phát minh, những sáng kiến, những lợi ích cho cộng đồng.

Đồng tiền khôn trao gửi những hạt mầm để trồng trên những mảnh đất hứa hẹn. Đó gọi là đầu tư trí tuệ và đúng nghĩa.

 

3. Cho và nhận

Dù cho hay nhận, đồng tiền khôn cũng đến và đi với cảm xúc, năng lượng tích cực. Người ta trao tặng niềm vui của bản thân cho một ai đó một nơi nào đó và nhận lại niềm vui, phúc lạc đồng thời.

Như khi trao tiền từ thiện, ta trao gửi lòng biết ơn của mình đối với những điều mình may mắn có được, sự đầy đủ no ấm trong lúc người khác đang cơn ngặt nghèo. Ta trao gửi lòng trắc ẩn và đồng cảm với người khác, mong mang chút than hồng sưởi khi giá lạnh. Đồng tiền khôn không mang tính trịch thượng của người trên trao cho người dưới hay tỏ vẻ thể hiện mình hơn người, thương hại hay tội nghiệp cũng đều là cảm xúc tinh vi mà đôi khi ta không nhận ra. Đó cũng không phải là chờ đợi sự công nhận, vinh danh hay lòng biết ơn từ người nhận. Cái cho của đồng tiền khôn là giá trị của tình yêu thương lan toả, đó không phải chiến tích hay huy chương đáng vinh danh. Nó là mùi hương toả ra chứ không mang theo nghiệp để lại quả khổ cho người cho hay người nhận

 

Ngược lại, nếu như người cho vẫn tham sân si, tham danh và sân si không nhận thấy tâm mình là gì, trách móc khi không được như ý, không được cảm ơn. Người nhận cảm thấy ít ỏi, so sánh nơi này nơi khác, coi thường quà tặng thì lúc đó đồng tiền không còn là tiền khôn nữa. Nó đã nhuốm màu sắc của nghiệp quả mà người cố gieo và cố cưỡng cầu.

Đồng tiền khôn khi cho, là món quà, không phải là gánh nặng. Và khi nhận cũng thế.

4. Lòng dũng cảm

Để là đồng tiền khôn, đòi hỏi phải có sự dũng cảm. Dũng cảm trong sự ” sẵn sàng” và ” Từ chối”

Sẵn sàng trao tiền vào những nơi phù hợp, người phù hợp, việc phù hợp để mang lại lợi ích cho mình, cho đời.

” Từ chối” chi trả cho những nơi, những mục đích, những con người không phù hợp.

Dám chấp nhận rủi ro bỏ tiền ra làm ăn sớm khi người khác còn chần chừ

Dám chọn lựa người để tin tưởng dù chẳng có gì là căn cứ ngoài lòng tin và trực giác

 

5. Tính sử dụng thay vì tích luỹ

Giá trị của tiền khôn nằm ở việc sử dụng và đóng góp, kiến tạo, xây dựng, tận hưởng, thoả mãn, vui vẻ, sáng tạo

Nếu tiền khôn bị chôn vùi, tích luỹ thì sẽ là tiền chết, không phải tiền sống. Có nhiều người khi lìa đời vẫn khổ sở, và người ta phát hiện ra, tiền bạc của cải của họ dư thừa được cất giấu đến mức chuột cắn mối tha.

Tiền khôn không mang nỗi sợ mất mát. Mà nó được luân chuyển, được phục vụ. Tiền khôn là để phục vụ cho lợi ích con người, không phải con người là nô lệ cho tiền.

Và đồng tiền biết rõ ai là chủ nhân xứng đáng cho nó phục vụ

 

 

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon