Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin

bởi Truc Thanh

Vào ngày 08/09 – Quốc hội El Salvador thông qua dự luật chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia Trung Mỹ này.

 

Với 62 phiếu thuận trên tổng số 84 phiếu, Quốc hội El Salvador đã thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia này. Điều này đồng nghĩa với việc, El Salvador là quốc gia có chủ quyền đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin.

“Đây là cơ hội tăng cường hội nhập tài chính, thúc đẩy đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển nền kinh tế của đất nước”, Tổng thống Nayib Bukele đăng tweet chỉ ít giờ trước khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật.

 

Quốc hội El Salvador đã chính thức thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp

 

Ông Nayib Bukele cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng Bitcoin sẽ là tuỳ chọn, sử dụng đồng tiền này sẽ không mang lại rủi ro cho người dùng. Theo luật, việc đưa Bitcoin chính thức trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày nữa.

“Chính phủ sẽ đảm bảo khả năng chuyển đổi thành giá trị chính xác bằng USD tại thời điểm mỗi giao dịch”, ông Nayib Bukele nói thêm.

El Salvador là một nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt, nơi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối hoặc tiền mà người di cư gửi chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Nayib Bukele thông báo El Salvador sẽ hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin. Tháng 3 năm nay, Strike ra mắt ứng dụng thanh toán di động và nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống hàng đầu tại quốc gia này.

Jack Mallers – người sáng lập nền tảng thanh toán Lightning Network Strike cho biết động thái mới nhất của El Salvador sẽ là “phát súng” đầu tiên mở màn cho việc hợp pháp hóa Bitcoin trên toàn cầu.

“Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất, vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin là một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc lạm phát tiền pháp định”, Jack Mallers nói thêm.

 

Giá trị của Bitcoin đến từ đâu?

 

1) Sự khan hiếm

Khi Bitcoin được tung ra vào năm 2009, (các) nhà phát triển của nó đã quy định trong giao thức rằng tổng nguồn cung của đồng tiền số này sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu. Hiện tại nguồn cung Bitcoin khoảng 18 triệu, tỷ lệ Bitcoin được phát hành giảm khoảng một nửa sau mỗi bốn năm và nguồn cung sẽ vượt trên 19 triệu vào năm 2022. Điều này dựa trên giả định rằng giao thức (protocol) của Bitcoin sẽ không bị thay đổi. Lưu ý rằng việc thay đổi giao thức sẽ đòi hỏi sự đồng tình của phần lớn sức mạnh tính toán tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin, điều đó không thể sảy ra vì cần lượng máy tính lớn và diễn ra đồng loạt một phần 1 triệu giây.

 

2) Tính phân chia

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết các loại tiền tệ fiat trên thế giới. May mắn thay, Bitcoin có thể chia được tới 8 dấu thập phân. Nghĩa là bạn có thể mua một lượng tối thiểu bằng 0,00000001 Bitcoin, được gọi là “Satoshi” theo tên nhà phát triển được cho là đứng sau đồng tiền điện tử này. Điều này cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị Satoshi riêng lẻ được phân phối khắp nền kinh tế toàn cầu.

Một bitcoin có mức độ phân chia lớn hơn nhiều so với đồng đô la Mỹ cũng như hầu hết các loại tiền tệ fiat khác. Trong khi đồng đô la Mỹ có thể được chia thành xu, hoặc 1/100 của 1 USD, một “Satoshi” chỉ là 1/100.000.000 của 1 BTC. Chính sự phân chia cực độ này làm cho sự khan hiếm của bitcoin có thể xảy ra; nếu bitcoin tiếp tục tăng giá theo thời gian, thì những người dùng có một phần nhỏ bitcoin vẫn có thể tham gia vào các giao dịch hàng ngày. Nếu không có bất kỳ sự phân chia nào, mức giá 1.000.000 đô la cho 1 BTC sẽ ngăn chặn việc sử dụng đồng tiền này cho hầu hết các giao dịch.

 

3) Sự tiện ích

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bitcoin là việc sử dụng công nghệ blockchain. Blockchain là một hệ thống sổ cái phân tán phi tập trung và không dựa vào lòng tin, có nghĩa là không có bên nào tham gia vào thị trường Bitcoin cần thiết lập lòng tin lẫn nhau để hệ thống hoạt động bình thường. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào một hệ thống kiểm tra và xác minh phức tạp, vốn là trọng tâm của việc duy trì sổ cái và khai thác Bitcoin mới. Hơn hết, tính linh hoạt của công nghệ blockchain có nghĩa là nó cũng có tiện ích bên ngoài không gian tiền điện tử.

 

4) Khả năng vận chuyển

Nhờ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và các công cụ khác, Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô giao dịch với chi phí rất thấp. Quá trình chuyển tiền trong hệ thống tiền fiat hiện tại có thể mất nhiều ngày và có phí. Khả năng chuyển nhượng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của bất kỳ loại tiền tệ nào. Mặc dù cần một lượng lớn điện năng để khai thác Bitcoin, duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch kỹ thuật số, nhưng các cá nhân thường không nắm giữ bất kỳ đồng Bitcoin vật lý nào trong quá trình này.

 

5) Độ bền

Độ bền là một vấn đề chính đối với tiền tệ fiat ở dạng vật chất. Một tờ đô la, mặc dù cứng cáp, vẫn có thể bị rách, cháy hoặc không thể sử dụng được. Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng bởi những tác hại vật lý này theo cách tương tự. Vì lý do này, bitcoin rất có giá trị. Nó không thể bị phá hủy theo cách của một tờ đô la. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bitcoin không thể bị mất. Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, Bitcoin trong ví tương ứng có thể vĩnh viễn không sử dụng được một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bản thân bitcoin sẽ không bị phá hủy và sẽ tiếp tục tồn tại trong các bản ghi trên blockchain.

 

6) Không thể làm giả

Với số lượng hữu hạn chỉ có 21 triệu đồng, và đảm bảo bằng các thuật toán có tính bảo mật nhất của Blockchain khiến Bitcoin không bao giờ có thể bị làm giả.

 

You may also like

Gởi bình luận

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon